Bạn có quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp nhà báo

Trong thực tế, trong một môi trường trực tuyến, bạn có thể tiếp tục đưa các nguồn đáng tin cậy thông qua cung cấp các liên kết đến trang web của họ, nếu có, ngoài việc đặt tên tác giả và / hoặc xuất bản.

Từ lâu khái niệm đã không còn là đề tài xa lạ với xã hội. Năm 2003, sau bốn năm làm việc tại thời báo “The New York Times”, Jayson Blair đã từ bỏ vị trí phóng viên tại đây. Đến ngày 11 tháng 5 năm 2003, “The NY Times” công bố” một bài tường thuật về những dối trá của những người làm báo, họ tập trung phác thảo sự phản bội đối với đạo đức báo chí cơ bản. Trang trước của thời báo Times nêu những hành động xấu của đạo văn và sự chế tạo: “Anh ấy bịa đặt ý kiến, pha chế cảnh. Anh ta lấy tư liệu từ các tờ báo khác và các dịch vụ liên kết, chọn chi tiết từ hình ảnh để tạo ra những ấn tượng đã ở đâu đó hoặc nhìn thấy một ai đó, trong khi bản thân ông ta thì chẳng hề thực sự sở hữu chúng”

nhà báo được xây dựng dựa trên việc chuyên nghiệp, đạo đức và sự thật. Không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản dẫn đến làm sai hoặc gây hiểu lầm của công chúng, trong một số trường hợp còn gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ. Về chuyên môn, phản bội truyền thông đạo đức có thể dẫn đến việc phá huỷ sự nghiệp báo chí của chính bản thân nhà báo

Trong khi các yếu tố cụ thể của đạo đức báo chí khác nhau giữa các nguồn phương tiện truyền thông và xã hội / tổ chức chuyên nghiệp, có một số tiêu chuẩn nghiệp vụ cơ bản mang tính phổ quát cho tất cả
Hãy trung thực

Liên đoàn Quốc tế các nhà báo chỉ ra rằng nhiệm vụ đầu tiên của một nhà báo là phải có “tôn trọng sự thật và trao quyền được biết chân lý đến với công chúng”.

Không bao giờ ăn cắp! Có trách nhiệm đưa lòng tin và danh tiếng bản thân vào các nguồn thông tin mà bạn đã sử dụng, cho dù bạn đang diễn giải hoặc sử dụng một trích dẫn trực tiếp. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu gia nhập ngành báo chí và vẫn chưa rõ ràng về những gì được gọi đạo văn – không có gì phải xấu hổ ở đây cả – hãy tham khảo ý kiến ​​các giáo sư hay các nhà báo kỳ cựu để được hướng dẫn.

Đừng chế tạo nguồn (hoặc trích dẫn từ các nguồn thực tế), các sự kiện, thông tin, thống kê, kinh nghiệm hay những phân cảnh thực tế.

Đạo Đức Nghề Nghiệp,

Đừng bóp méo hình ảnh hoặc video (điều này có thể dẫn đến một trình bày sai sự thật). Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp khẳng định, “Nâng cao hình ảnh cho rõ ràng bằng cách sử dụng kỹ thuật luôn được phép”. Giữ vững các giá trị của nhiếp ảnh gia/ quay phim, đạo đức nghề nghiệp nhà báo và chắc chắn rằng bạn đang không vi phạm bất kỳ quy tắc bản quyền (nghĩa là xin phép trước khi sử dụng hình ảnh /video)

Phấn đấu để khám phá sự thật bằng tất cả khả năng của mình để tránh trình bày sai lạc và sự đơn giản hóa hoặc ý kiến chủ quan. Tìm kiếm trong mọi góc độ và triệt để nghiên cứu các thông tin từ các nguồn uy tín. Thậm chí, nếu đào sâu, đôi khi bạn có thể thấy những nguồn không chính thức cũng có thể là đáng tin cậy.
Tôn trọng nhân quyền

Trong một số trường hợp, danh tính của các nguồn của bạn có thể cần phải được ẩn danh cho sự an toàn cá nhân và chuyên nghiệp của riêng mình. Sự tôn trọng này thể hiện trong việc không đặt tên những người cung cấp nguồn thông tin. Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp cho biết thêm rằng bạn nên đặt câu hỏi tại sao một người muốn được ẩn danh, và thiết lập các điều kiện rõ ràng với nguồn tin của bạn từ đầu.

Khi một nguồn tin yêu cầu không ghi âm trong một vài phần phỏng vấn, cần phải tôn trọng yêu cầu này.

Tôn trọng sự riêng tư của những người đang chịu một số hoàn cảnh đáng buồn và tránh cung cấp thông tin có khả năng gây hại (chẳng hạn như tên của vị thành niên, một nạn nhân của một tội phạm tình dục hoặc địa chỉ của một người chiến thắng xổ số).

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Nghề nhà báo

Không tham gia vào truyền vu khống hoặc phân biệt đối xử. Ví dụ, hãy cảnh giác với những tên nghi phạm trước khi họ đã bị buộc tội chính thức.

Bạn đang khuyến khích để đưa tin tức/ tư liệu về sự đa dạng của lịch sử văn hoá con người, dù có ít ỏi hay khó khăn như thế nào.

Là một phóng viên ảnh, hãy có ý thức về hành vi của bạn. Có một ranh giới giữa việc chụp ảnh thể hiện chính xác một câu chuyện tin tức và việc xâm phạm quyền riêng tư hoặc thậm chí mạo hiểm sự an toàn của các đối tượng của bạn.
Tính khách quan

Phân biệt giữa viết những câu chuyện thực tế, tin tức và ý kiến ​​/sự vận động và đặt nhãn hiệu một cách phù hợp. Các tin đưa nên được viết một cách khách quan càng tốt.

Bạn không nên cố tình che giấu hoặc bỏ qua thông tin để hỗ trợ thêm cho chương trình của riêng cá nhân của bạn.

Tránh xa những xung đột lợi ích.

Tránh hiển thị sự ưu tiên cho các nhóm doanh nghiệp, chính trị hay công cộng. Mỗi thực thể cần được báo cáo về bình đẳng. Không chấp nhận quà tặng / hối lộ để đổi bao gồm những câu chuyện theo một cách nhất định.

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Nghề nhà báo
Có trách nhiệm

Nếu bạn đã nhận ra rằng bạn đã đã mắc phải những sai lầm thiêý chính xác với sự thật, hãy biết chấp nhận trách nhiệm và sửa chữa thông tin thông qua nguồn phương tiện truyền thông của bạn.

Mời công chúng đặt câu hỏi / tìm kiếm làm rõ về những câu chuyện bạn đã đảm nhận nói riêng và với các phương tiện truyền thông nói chung.

Giữ cho mình và những người khác có trách nhiệm đạo đức báo chí.
Đạo đức nghề nghiệp nhà báo trong New Media

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Nghề nhà báo

Phương diện không giới hạn các ấn phẩm in truyền thống. Đạo đức trong ngành báo chí cũng mở rộng cho tất cả các hình thức truyền thông mới, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, tạp chí trực tuyến và báo chí, blog, các trang web mạng tin và các hình thức khác của phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Mặc dù một số nhà văn trực tuyến dường như có thể khá dễ dàng trong việc đạo văn (thông qua “cắt và dán”), là một nhà báo, bạn không bao giờ muốn phạm phải việc đó. Đạo đức báo chí tương tự áp dụng cho mọi người làm nghề báo hay ít nhất là đưa thông tin đến công chúng. Trong thực tế, trong một môi trường trực tuyến, bạn có thể tiếp tục đưa các nguồn đáng tin cậy thông qua cung cấp các liên kết đến trang web của họ, nếu có, ngoài việc đặt tên tác giả và / hoặc xuất bản.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *