Đây là câu hỏi Microsoft dùng để đánh gục ứng viên ở phút cuối

Và cuối cùng, phần thưởng dành cho họ là một vị trí trong một đội ngũ những nhân sự hàng đầu cùng với mức lượng hậu hĩnh nhất.


Đối với quá trình phỏng vấn ở các công ty hàng đầu thế giới như Google, Facebook, , có những tình huống hay câu hỏi bất ngờ luôn luôn được giăng ra để hạ bệ ứng viên bất cứ lúc nào. Câu chuyện sau đây là một trong những tình huống trớ trêu ấy.

Theo lời của Prashant Badgia, một thành viên đã chia sẻ trên website về câu chuyện một người bạn của anh được mời lên phỏng vấn ở một trong các vị trí kĩ sư phần mềm tại Microsoft. Sau khi vượt qua được hầu hết các câu hỏi về chuyên môn và tính cách, bất chợt câu hỏi cuối cùng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên lại là

“Bạn hãy tính diện tích của một tam giác vuông có cạnh huyền bằng 10 và hai cạnh góc vuông bằng 6 ?”

Sau vài phút suy nghĩ, người bạn của anh suy nghĩ đã không ngần ngại đưa ra đáp án là 30 kèm theo lời giải t0hích “Thưa ngài, diện tích của một tam giác bất kì bằng ½ cạnh góc vuông nhân chiều cao, trong trường hợp này tức ½ (6 *10) = 30 vậy. “

Tuy vậy, anh cũng có phần đắn đo vì sao một câu hỏi toán học cấp 2 lại là một chủ đề mà nhà tuyển dụng quan tâm. Trái ngược với suy nghĩ của anh, gần như liền ngay sau đó, nhà tuyển dụng đã yêu cầu anh suy nghĩ thật kĩ và đưa ra đáp án chính xác một lần nữa.

Tuy nhiên, anh vẫn giữ nguyên đáp án như trên và quyết định không thay đổi thêm gì nữa. Vừa dứt lời, nhà tuyển dụng không ngần ngại khẳng định:

“ Đây là một đáp án hoàn toàn không chính xác”

Không tồn tại một tam giác vuông có 2 cạnh gốc vuông là 6 và cạnh huyền 10 vì nó trái với định lý Py-ta-go với [bình phương] cạnh huyền = tổng [bình phương] 2 cạnh góc vuông . Với lời giải như trên thì đây chính xác là một câu hỏi đánh đố để thử thách độ nhạy bén và suy nghĩ phản biện của ứng viên. Nhưng đáng tiếc là anh bạn của Prashant đã không vượt qua để rồi chính thức bị nhà tuyển dụng đánh rớt.

Qua câu chuyện nhỏ này ta có thể thấy cách thức tuyển dụng ở các công ty hàng đầu thế giới là chặt chẽ và có nhiều yếu tố thử thách như thế nào. Để chinh phục được nhà tuyển dụng, họ phải luôn tỉnh táo và tỏ ra nhanh nhạy trong mọi tình huống, cùng với tâm lý vững vàng để vượt qua mọi trở ngại trong cuộc phỏng vấn. Và cuối cùng, phần thưởng dành cho họ là một vị trí trong một đội ngũ những nhân sự hàng đầu cùng với mức lượng hậu hĩnh nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *