10 câu hỏi bất ngờ dân IT cần phải đề phòng

Sở thích cũng có thể cho nhà tuyển dụng biết về con người của một ứng viên, sự chấp nhận rủi ro, sẵn sàng để trải nghiệm những điều mới, và triển vọng chung về cuộc sống.


Tìm người tốt nhất cho vị trí IT đòi hỏi nhiều điều hơn việc chỉ phù hợp với các với yêu cầu kĩ năng công việc. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định Những câu hỏi khi phổ biến, giúp bạn tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn thực sự.
1: Bạn có thể liệt kê hai hoặc ba xu hướng chính ảnh hưởng đến ngành IT và bạn nhìn thấy chúng ảnh hưởng đến nghề nghiệp của mình như thế nào?

những it

Đây là một câu hỏi về toàn cảnh bức tranh lớn, và xu hướng mà bạn trả lời không quan trọng bằng việc khả năng của bạn đến đâu để xác định xu hướng ngành IT rộng lớn và hiểu rõ tác động của chúng. Về cơ bản, nhà tuyển dụng đang đánh giá xem bạn có thể nghĩ rộng hơn về những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp này, bạn có chủ động theo dõi những thay đổi trong ngành công nghiệp hay không.
2: Kể về một lần bạn được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án mà bạn không hiểu

Câu hỏi này là thích hợp hơn cho các chức vụ cao hơn, như cấp quản lý hoặc nhóm trưởng, nhưng trong cả hai trường hợp sẽ tìm ra những ứng viên không hề có hoạt động một cách rõ ràng. Bạn có thể cung cấp các ví dụ về cách bạn đã giải quyết vấn đề như, hỏi một cách rõ ràng hơn hoặc đã đưa ra một kế hoạch để xác định sự thiếu thông tin. Đừng hành động thiếu khôn ngoan khi cho rằng đây là cơ hội để bạn kể lể những gì không hay về công việc bạn đã làm, nên tạo ra bản lĩnh khi nhận được như thế này.

3: Kể về một lần bạn được yêu cầu làm một cái gì đó mà bạn chưa từng làm trước đó (công nghệ mới, dự án mới, ngành công nghiệp mới, vv)

Điều này cũng tương tự như câu hỏi trước, nhưng mấu chốt của một này là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem liệu bạn có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường thay đổi. Nếu bạn không có kinh nghiệm đối phó với sự thay đổi – hoặc bạn phải vật lộn để trả lời – đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà tuyển dụng rằng bạn không phải là một ứng viên tiềm năng.
4: Bạn có phải là người dễ có cảm giác buồn chán?

Đây là một câu hỏi thú vị trong Những câu hỏi khi phỏng vấn IT, khi hai thái cực của câu trả lời có thể có thể là “đúng” tùy thuộc vào vai trò mà bạn đang cố gắng để thể hiện. Nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm vai trò liên quan đế kế hoạch hoặc dự án nào đó, nơi mà các ứng cử viên sẽ được liên tục chạy dự án hàng tuần hoặc hàng tháng, nhà tuyển dụng muốn ai đó dễ cảm thấy chán và không ngừng tìm kiếm những thách thức mới. Nếu nhà tuyển dụng cần một người quản lý có thẩm quyền hoặc nhân viên làm việc trong trạng thái ổn định và là có thể chú ý đến các chi tiết, rõ ràng là họ muốn có một ứng cử viên có sức bền nhiều hơn.
5: Bạn mong chờ gì nhiệm vụ gì và thích gì trong vị trí công việc này?

Đây là một cách tinh tế của việc xác định xem bạn có hiểu được vai trò của công việc bạn đang phỏng vấn và liệu kỳ vọng của nhà tuyển dụng có phù hợp với bạn hay không. Nếu nhà tuyển dụng nghiêm túc về việc những mong đợi của bạn không phù hợp, đây sẽ là một điểm quan trọng của cuộc thảo luận khi bạn quyết định có tham gia sâu hơn về quá trình tuyển dụng hay không.


6: Bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình theo con đường như thế nào và những kỹ năng bạn muốn tìm hiểu và phát triển nếu làm việc tại công ty của chúng tôi?

Điều này cũng tương tự như câu hỏi trên, nhưng với một triển vọng dài hạn hơn. Nếu bạn dự kiến những ​​cơ hội phát triển mà nhà tuyển dụng không thể cung cấp, bạn sẽ cần phải dung hòa mối quan tâm đó hoặc kết thúc buổi phỏng vấn này và chấp nhận việc có thể công việc này chưa phải cái bạn muốn thực sự. Câu hỏi này cũng có thể giúp xác định xem bạn có tham vọng trở thành một nhà lãnh đạo và có một kế hoạch để đạt được chúng hay không. Hãy tận dụng Những câu hỏi khi phỏng vấn IT để chứng tỏ rằng, bạn không chỉ đi tìm việc, bạn đi tìm cả tương lai cho bản thân mình.
7: Nếu bạn có thể thay đổi 2 hoặc 3 điều tại công ty cũ của bạn, đó sẽ là điều gì?

Câu hỏi dường như đơn giản này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm ra nhiều điều. Trước hết, đó là một kiểm tra tốt về khả năng giữ bí mật, cũng như chỉ số cho biết bạn có phỉa một người thích chê bai ông chủ cũ hay không. Thứ hai, câu hỏi này kiểm tra khả năng của ứng viên về việc suy nghĩ rộng và có chiến lược. Giống như câu hỏi 1, nội dung của câu trả lời là ít quan trọng hơn so với quá trình suy nghĩ mà đi vào các câu trả lời như thế nào.

8: Đặt một câu hỏi tình huống

Câu hỏi tình huống có thể có vẻ giống như một quá trình phức tạp dành cho các trường kinh doanh và các nhà tư vấn, nhưng chúng có thể được sử dụng một cách đơn giản như tổng kết một tình huống phức tạp mà bạn phải đối mặt và giải quyết. Nhà tuyể dụng sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về một tình huống gần đây họ hay công ty của họ phải đối mặt và kiểm tra khả năng của bạn để xác định và phân tích về cách làm việc của bạn. Có lẽ quan trọng hơn các giải pháp được đưa ra sẽ là những câu hỏi mà bạn sẽ hỏi, để giải quyết và nắm bắt tình huống.

những câu hỏi phỏng vấn it
9: Hỏi một “câu hỏi khó nhằn” liên quan đến mối quan hệ với nhân viên

Đối với các ứng cử viên có vị trí quản lý hoặc nhóm trưởng, nhà tuyển dụng muốn họ thể hiện bản lĩnh nếu găọ phải cấp dưới không có tinh thần hợp tác như thế nào, ý tưởng dựa trên một thách thức mà bạn đã gặp phải trong quá khứ. Bạn nên đặt các câu hỏi có liên quan về tình hình và quan sát quá trình suy nghĩ của nhà tuyển dụng trong việc xác định làm thế nào để giải quyết tình hình.
10: Hỏi về một sở thích hay quan tâm (nếu nó được đề cập trên CV của bạn)

Nếu bạn đề cập đến một sở thích trong CV. Nhà tuyển dụng sẽ muốn xem bạn có phải là nhân viên nổi trội và có cá tính. Trong khi “tính cách” không phải là yếu tố duy nhất của nhà tuyển dụng để xác định việc làm, nhiều vai trò đòi hỏi khả năng bán hàng, trình bày và kỹ năng nói. Sở thích cũng có thể cho nhà tuyển dụng biết về con người của một ứng viên, sự chấp nhận rủi ro, sẵn sàng để trải nghiệm những điều mới, và triển vọng chung về cuộc sống.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *