2 quy tắc và 4 câu hỏi cho việc phỏng vấn xin việc ở công ty tiếng Nhật

khi tiếng Nhật gặp câu hỏi này nên trả lời một cách lịch sự và thể hiện được mong muốn tìm đến một môi trường mới để học hỏi chứ tuyệt đối không được nói xấu công ty cũ/

Nhật bản là một môi trường văn hóa được cả thế giới ngưỡng mộ, tại Việt Nam được vào làm tại các công ty Nhật đã thành mong muốn lớn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên để trở thành một nhân viên của công ty Nhật thì bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn xin việc có khi là hoàn toàn bằng tiếng Nhật, bên cạnh cách sử dụng ngôn ngữ thành thạo thì còn rất nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan không thể bỏ qua nếu đích đến của bạn là công ty Nhật.
2 Quy tắc khi phỏng vấn tiếng Nhật cần chú ý:

Yếu tố văn hóa – ở mỗi vùng miền sẽ có một nền văn hóa khác nhau, khi muốn tiến thân vào một môi trường hoàn toàn khác biệt thì đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về văn hóa nơi bạn muốn đến. Đó không chỉ là cầu nối giúp hòa vào các mối quan hệ mà quan trọng hơn chính là văn hóa doanh nghiệp, là cốt lỗi sự phát triển của doanh nghiệp. Cho nên khi bạn muốn phỏng vấn xin việc tại các công ty nước ngoài nói chung và tiếng Nhật nói riêng thì cần lưu ý đến yếu tố văn hóa trong đấy.

Luôn thể hiện thái độ lịch sự và tôn kính khi sử dụng ngôn ngữ và hành động – Nhật bản là một quốc gia rất coi trọng thái độ lịch sự và sự tôn kính người khác nơi khi phỏng vấn xin việc tiếng Nhật cần phải đặc biệt lưu ý đến điểm này. Không sử dụng từ viết tắt của giới trẻ mà nên thay đó là những từ trang trọng thể hiện sự kính ngưỡng của mình như お話 (ohanashi – “câu chuyện”) thay vì話 (hanashi).

Sử dụng kính ngữ – một đặc điểm dễ nhận trong giao tiếp của người Nhật là kính ngữ, vì vậy để gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc tiếng Nhật thì tuyệt đối không thể bỏ qua kính ngữ(sonkeigo), ngôn từ khiêm tốn (kenjougo) là để tự nói về bản thân.
4

Jikoshoukai wo onegai shimasu” (自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします) – xin hãy giới thiệu về bản thân – đây là một câu hỏi thường gặp mà các nhà tuyển dụng sử dụng khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật. Tại câu hỏi này hãy giới thiệu về bản thân một cách trôi chảy mà ấn tượng nhất, hãy cho người phỏng vấn biết tên tuổi, nghề nghiệp, nơi ở,….

(tên công ty) ni tsuite nani wo shitte imasu ka? (tên công ty について何を知っていますか/についてなにをしっていますか) – bạn biết gì về công ty chúng tôi – hãy cho nhà tuyển dụng thấy những hiểu biết của bạn về công ty mà mình ứng tuyển, đây là cách thể hiện sự kính ngưỡng và mong muốn mãnh liệt được tham gia vào công ty của bạn. Để có cách trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này khi phỏng vấn xin việc tiếng Nhật thì đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm hiểu kĩ càng về nơi mình đang hướng đến.

phỏng vấn xin việc tiếng nhật

“konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?“ (今回お申し込みのポジションについて、どう理解していますか / こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか) – bạn biết gì về vị trí mà mình ứng tuyển – thật chất có điều rằng những câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin việc tiếng Nhật luôn có một sự tương đồng với tiếng Việt và những ngôn ngữ khác. Đây là một câu hỏi mà đi phỏng vấn lãnh vực nào bạn cũng sẽ phải gặp vì đây thể hiện hiểu biết và năng lực giải quyết yêu cầu công việc của bạn. Trình bày rõ những gì mình sẽ làm giúp nhà tuyển dụng cảm thấy được bạn đã sẵn sàng hoàn thành công việc được giao.

ima no shigoto wo kaetai riyuu ha nan desu ka” (今の仕事を替えたい理由は何ですか/いまのしごとをかえたいりゆうはなんですか) – tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ – câu hỏi này chỉ dành cho người muốn tìm một công việc mới, khi phỏng vấn xin việc tiếng Nhật gặp câu hỏi này nên trả lời một cách lịch sự và thể hiện được mong muốn tìm đến một môi trường mới để học hỏi chứ tuyệt đối không được nói xấu công ty cũ/

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *